[Phân tích giọng hát] SNSD Taeyeon (Phần 1)

SNSD Taeyeon

SNSD Taeyeon là 1 trong những ca sĩ nữ thực lực nổi tiếng nhất hiện nay trong các nhóm nhạc Kpop. Cùng phân tích giọng hát đầy lôi cuốn này nhé !

SNSD Taeyeon

● Âm vực:

D3 ~ C6 (2 quãng 5 note)

● Khoảng âm vực có thể hát thoải mái nhất:

– G3/G#3 ~ C#5/D5 (không dùng giọng óc)
– G3/G#3 – C#5/D5 ~ F5/F#5 (có dùng giọng óc)

● Loại giọng:

Light Lyrics Soprano (Giọng nữ cao nhẹ nhàng, không dày.)

● Thế mạnh:

– Bố trí giọng ổn định trong khoảng A4~D5
– Cộng hưởng ổn định trong khoảng A4~C5/C#5
– Hỗ trợ ổn định tới C#5/D5
– Đôi khi có thể cộng hưởng tới D5
– Giọng thật có thể phát ra từ vùng gò má
– Hỗ trợ xuống tới G3/G#3
– Đã từng hỗ trợ đến note Eb5s
– Có thể đưa giọng óc đến F#5/G5
– Giọng óc Bb5
– Rung giọng tốt, uyển chuyển, hit note chính xác
– Các note rung khỏe và thường được hỗ trợ tốt
– Lên hoặc xuống note phần lớn đều ổn định

● Hạn chế:

– Giọng óc không ổn định
– Lên hoặc xuống nốt có thể không ổn định
– Khi ngân giọng có thể cẩu thả và lên xuống nốt không chính xác
– Hỗ trợ trên note C#5/D5 không ổn định
– Cộng hưởng dưới nốt G3 có thể thành thều thào
– Phát âm nguyên âm không ổn định

● Âm khu:

– Âm khu thấp: Từ khi debut, âm vực thấp của Taeyeon đã được mở rộng đáng kể, từ Bb3/B3 tới G3/G#3 từ năm 2007. Âm khu thấp của cô kết nối và cộng hưởng với nhau tốt hơn trước rất nhiều. Taeyeon hỗ trợ tới quãng G3/G#3 khá ổn, mặc dù giọng của cô ấy đẹp nhất là trong khoảng G#3/A3. Dưới note G3, giọng của Taeyeon trở nên rất thều thào và hỗ trợ không được tốt, nhưng vẫn giữ được dây thanh quản ổn định và thả lỏng.

– Âm khu hỗn hợp: Taeyeon hỗ trợ chắc chắn tới C#5/D5 và cộng hưởng ổn định tới C5/C#5. Cô thường hát được những nốt rất mở và vang trong khoảng A4~C5/C#5, thi thoảng tới được D5. Trên D5, giọng của Taeyeon trở nên rất căng và gằn.

– Âm khu cao: Mặc dù Taeyeon có chủ động chuyển đổi giữa giọng óc và giọng giả thanh, nhưng cũng vẫn có thể cho rằng cô ấy dùng giọng óc. Khi không dùng giọng giả thanh, Taeyeon có thể dùng giọng óc hỗ trợ tới F5/F#5, mặc dù giọng không được vang. Trên F#5, giọng của cô trở nên căng và chói tai.

● Độ linh hoạt

Là một ca sĩ được huấn luyện bởi The One, người thường áp dụng kĩ thuật chạy note trong các màn trình diễn của mình, nên bản thân Taeyeon cũng phát triển được độ linh hoạt của mình. Mặc dù không được chú ý nhiều trong quá khứ, vào năm 2015, Taeyeon đã chứng tỏ được mức độ linh hoạt trong ca hát của mình. Tác phẩm đáng chú ý nhất là “Check” trong single Party của Girl’s Generation, trong đó có rất nhiều phần chạy nốt của Taeyeon. Tương tự, “Bump It” trong album Lion Heart cũng có rất nhiều nốt chạy của cô, cũng như nhiều bài hát trong album cùng tên. Mặc dù vậy, vào năm 2012, Taeyeon vốn đã chứng tỏ được khả năng chạy một loạt các note phức tạp của mình trong nhiều màn trình diễn “Lady Marmalade” khác nhau cùng với Tiffany. Taeyeon đã chứng minh rằng bản thân phù hợp nhất với các note chạy có nhịp điệu từ chậm đến trung bình, đối với những note có nhịp nhanh hơn, cô thường bị mất đi kiểm soát và nhịp điệu, và cũng bị đi trệch cao độ.

[Còn tiếp]


Cre: kpopvocalanalysis (Girls’ Generation’s Vocal Analysis: Taeyeon )
Vtrans by Top Comments Vtrans.

Trả lời