Home / Tin kpop / Dispatch tung bài báo độc quyền về mối quan hệ của YG với scandal của tổng thống Park Geun Hye

Dispatch tung bài báo độc quyền về mối quan hệ của YG với scandal của tổng thống Park Geun Hye

Loading...

Dispatch nghi ngờ nhiều người quyền lực trong giới chính trị đã thiên vị YG, mang về lợi nhuận bất chính (thậm chí bất hợp pháp) về cho YG Entertainment.

14938098_195942390858504_572414411847094703_n

Theo bài báo đăng tải ngày 4/11, CEO của YG Entertainment là Yang Min Suk hiện đang là một thành viên hoạt động trong ‘Dự án Hợp nhất Văn Hoá (Culture Fusion Project)’ của tổng thống Park. Vào tháng 7.2013, ông là thành viên trong ‘Uỷ ban Văn hoá Thịnh vượng’ của Tổng thống. Tháng 6 năm đó, Yang là 1 trong 71 người của phái đoàn được gửi đến Trung Quốc tham gia thảo luận về quan hệ kinh tế Trung – Hàn bên cạnh tổng thống Park. Đặc biệt, ông là người duy nhất liên quan tới ngành giải trí có mặt trong phái đoàn này; tất cả đại biểu khác đều là chuyên gia về kinh tế.

“Tháng 3.2014, YG Entertainment đã lập nên “MUJU YG” – một tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ trẻ em thiếu thốn. Ai là người đã kí bản đồng ý hợp tác với YG vào năm 2015? Đó chính là bộ trưởng bộ Văn hoá, Thể Thao và Du Lịch – Kim Jong Duk và chủ tịch của trường đại học Ewha – Choi Kyun Hee.

Tháng 1.2016, YG Entertainment đã làm việc với bộ Văn hoá, Thể thao, Du lịch, Hallyu Planning Group (Nhóm tổ chức Hallyu) và MBC Namum để mở chiến dịch “Global Y Generation” tại Indonesia. Đây là một hoạt động tình nguyện cho các thanh niên bản địa.

YG cũng kết hợp cùng KT để dựng nên “Next Interactive K (NIK)”. Công ty còn xây một sân khấu biểu diễn đa chiều (hologram) ‘Play K-Pop’ tại đảo Jeju. Một lần nữa, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã giúp đỡ dự án này, bên cạnh bộ Khoa học, ICT và Future Planning.

Nhóm nhạc nam nhà YG – BIGBANG được lựa chọn làm đại sứ danh dự cho ‘Creative Korea’ một chiên dịch quảng cáo có tên tuổi mới lên của Hàn Quốc. Nhóm sẽ nắm vai trò “Creative Icon” từ Thế vận họi Olympics mùa hè 2016 tại Rio cho tới thế vận hội Olympic mùa đông 2018 tại Pyongchang.

Có vẻ như YG Entertainment là công ty làm việc chăm chỉ nhất trong số các công ty giải trí tại Hàn Quốc, công ty này rất năng nổ trong việc cải tiến và xúc tiến văn hoá. Đương nhiên, YG là công ty biết cách nâng cao văn hoá đất nước bởi đây là một trong những công ty Hallyu hàng đầu.

Vì vậy, chúng tôi nghĩ việc YG xuất hiện trong những dự án này là một phép lịch sự bình thường nhưng đã kiếm được sự ủng hộ của bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Có lẽ vậy. Tuy nhiên, nhiều người đã nhíu mày khi Nhà Xanh thông báo vắn tắt về “Kế hoạch Xây dựng toà nhà phức hợp Phát triển Văn hoá Toàn diện tại Ujeongbu” (Uijeongbu Comprehensive Culture Complex Development)

YG Entertainment trước đó đã kí hợp đồng với thành phố Ujeongbu vào ngày 16.1.2015 để xây dựng toà nhà phức hợp “K-POP Cluster”. YG đã đầu tư 100 tỉ KRW (92 triệu USD) vào toà nhà.

Vấn đề là ở quá trình chọn lọc, không có màn đấu giá, mời gọi nào được chính phủ mở ra. Khi chính quyền Uijeongbu bị tra hỏi, câu trả lời là người đấu thầu được lựa chọn bởi một ‘mối thân tình cá nhân’ hoặc một ‘mối liên kết đặc biệt’.

Trong một cuộc điện thoại với ‘Dispatch’ vào ngày 4.11, một đại diện thành phố Uijeongbu đã trả lời: “Về K-Pop Cluster, chúng tôi có mối quan hệ cá nhân với YG, bởi vậy chúng tôi đã gợi ý họ tham gia việc kinh doanh. Chúng tôi không tiếp xúc nhiều với những công ty quản lý còn lại”

Nhưng theo luật pháp Hàn Quốc (Mục 9, Điều 1), khi chính phủ muốn tìm một nhà đấu thầu, họ phải tổ chức một cuộc đấu giá mở với công chúng nhằm tránh bất cứ ảnh hưởng phi lý và vi phạm pháp luật trong quá trình đưa ra quyết định.

Lý do “Dự án Hợp nhất Văn hoá” của tổng thống Park gây nhiều tranh cãi là bởi dự án này thiếu trong sạch. Nhiều người nghi ngờ rằng lý do nhiều hợp đồng cá nhân tồn tại trong dự án chính là do sự ảnh hưởng của Choi Soon Sil và Cha Eun Tak.

Trở về K-POP Cluster, đại diện của Uijeongbu còn phát biểu với Dispatch: “Khi tổ hợp văn hoá được tạo nên (dựa theo hợp đồng), khu này sẽ được bán cho YG. Nhưng địa điểm này vẫn sẽ được sử dụng một cách phù hợp như mục đích ban đầu”

Miếng đất mà YG sẽ mua có diện tích 49.600m vuông. Dựa theo thông tin mà YG cung cấp cho báo giới, YG đã chuẩn bị 37 tỉ 500 triệu KRW (khoảng 32.8 triệu USD), có nghĩa là 2,5 triệu KRW mỗi 3.3m vuông. Nhưng sau đó, mức giá này đã tăng kịch trần tới 8 triệu KRW/3.3m vuông bởi một đường cao tốc mới đã được xây cạnh khu tổ hợp này. Luật quy hoạch vành đai xanh là rào cản duy nhất với những dự án được xây dựng bởi chính phủ.

Vào ngày 7.7 năm nay, tổng thống Park đã nhấn mạnh rằng cần có những hành động khẩn cấp để thành lập Khu Văn hoá Toàn diện Uijeongbu, trong Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Thương mại hàng năm lần thứ 10.

Một ngày sau, 8.7, Ahn Byung Yong – thị trưởng thành phố Uijeongbu đã gửi lời cám ơn tới tổng thống: “Nhờ chỉ định của tổng thống Park, Bộ trưởng bộ Xây dựng, Giao thông vận tải và Bộ trưởng bộ Văn hoá, Thể Thao, Du Lịch đã hứa sẽ cố xoá những chính sách hạn chế phát triển”.

Chỉ một từ của tổng thống Park mà khó khăn đã được giải quyết. Đại diện Uijeongbu tiếp tục nói: “Ý kiến của bộ Xây dựng và Giao thông vận tải đã được hoàn thiện. Chỉ cần việc giấy tờ xong xuôi, chúng tôi sẽ thông báo giải phóng mặt bằng khu vành đai xanh.

Khi mọi việc kết thúc, YG sẽ được nhận gấp 3 lợi nhuận nhờ việc đầu tư bán đất.

Các chuyên gia đang đặt dấu hỏi cách thức YG có thể kiếm hợp đồng với dự án này. Họ nói vấn đề ở đây có thể là công ty đã sử dụng “mối quan hệ cá nhân” để lựa chọn một nhà thầu và là đối tác kinh doanh với chính phủ.

Ví dụ như, SM Entertainment đã tổ chức một cuộc đấu giá mở, mang về ‘Coex Artium’ để xây dựng Công viên SM Town vào năm 2012.

Vào ngày 3.11, nghị sĩ Ahn Min Suk đã nói: “Choi Soon Sil và Jang Shi Ho đã cố nhúng tay vào giới giải trí, có ảnh hưởng tới một công ty giải trí lớn và một số các ca sĩ/nhóm nhạc”. Nhiều người nghi ngại rằng công ty mà nghị sĩ nói đến là YG Entertainment.

Như đã giải thích, không có công ty quản lý nào có mối quan hệ thân thiết với bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch hơn YG.”

Dispatch cũng nghi ngờ ‘cầu nối’ giữa YG và Choi Soon Sil chính là Cha Eun Tak. Cha và YG đã làm việc với nhau trong một thời gian dài, ông là đạo diễn của MV “Lies” của BIGBANG và “Hangover” của PSY

“Đương nhiên, tất cả những điều bên trên chỉ có thể là tình cờ. Chúng ta không thể kết luận đây là ‘thiên vị không phù hợp’ chỉ vì vài mối liên hệ có thể hoặc không thể tồn tại. Nhưng YG chắc chắn đã đầu tư rất nhiều vào các dự án của bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, việc này sẽ đem về “Lợi nhuận Đầu tư” khổng lồ cho YG nếu khu Phức hợp Văn hoá Uijeongbu được hoàn thành như dự kiến.”

Cr: Allkpop / Kites

Loading...

Check Also

IU chiến thắng giải Daesang tại Golden Disc Awards lần thứ 32

Loading... IU đã mang về nhà giải Daesang vào ngày đầu tiên của lễ trao …

Trả lời